• Thông tin sức khỏe Cẩm nang sức khỏe | Tin tức & sự kiện | Tuyển dụng | Tin hoạt động
    • Lao động trí óc, nên ăn gì để khỏe?

      Sau 1 giờ lao động chân tay, chỉ cần vài giờ nghỉ ngơi là sức khỏe đã hồi phục, còn sau khi lao động trí óc 1 giờ, bạn phải cần nạp năng lượng cho cơ thể tới 1 tuần. Chính vì thế, những người lao động trí óc cần có chế độ ăn đặc biệt để duy trì tốt hoạt động của hệ thần kinh, của não bộ.

      Nguyên tắc chính của dinh dưỡng đối với lao động trí óc là duy trì năng lượng của khẩu phần bằng với năng lượng tiêu hao, hạn chế glucid và lipid, không nên cung cấp dư thừa năng lượng vì dễ dẫn đến tích mỡ trong cơ thể. Đối với người trưởng thành, trung bình cần khoảng 2.200-2.400 kcal/ngày (trong đó lượng protid chiếm 15-17% , lipid: 20% , glucid: 60-65%) và nên phân bố như sau: sáng 12-25%, trưa 25-30%, chiều 25-30% và tối 10-15%.         

      Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận, 4 nhóm dưỡng chất sau đây rất cần thiết cho hoạt động của não:

      Ðường glucose

      Đây là nguồn năng lượng chính cho hoạt động của não (não tiêu thụ 40% lượng glucose của cơ thể). Thiếu glucose não sẽ hoạt động không tốt, nhưng nếu thừa glucose lại không có lợi, vì thế chúng ta nên chọn thực phẩm có lượng đường ở mức thấp hoặc trung bình như khoai, ngũ cốc nguyên cám, gạo lức, các loại đậu, rau và trái cây thích hợp với những người lao động trí óc hơn cả. Nên hạn chế sử dụng đường mía tẩy trắng, đường sữa (lactose).

      Chất béo

      Tổ chức não được cấu tạo bởi 60% chất béo. Các chất béo thiết yếu như omega-3 (có trong bí ngô, hạt, dầu cải), EPA và DHA (có trong cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá trổng, tảo, rong biển, trứng), omega-6 (có trong ngô, hạt hướng dương, vừng), AA (có trong thịt, sữa, trứng, mực)… là nguyên liệu không thể thiếu trong cấu tạo các tế bào thần kinh, vì vậy, để giúp cho não hoạt động tốt, nên có ít nhất 3 bữa cá biển trong tuần hoặc thay thế bằng các loại đậu hoặc các hạt cá nhiều dầu.

      Acid amin

      Là nguồn nguyên liệu tổng hợp ARN, ADN và protein. Protein chiếm khoảng 35% khối lượng của các tế bào thần kinh, là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện chức năng tư duy, lưu trữ và tái hiện thông tin của não. Các acid amin cần thiết cho hoạt động của não là tryptophan, lysin, methonin, phenylalanin, taurin. Các thực phẩm như đậu nành, ngô, hạt hướng dương, hạt điều, các loại đậu, nấm, gạo lức, bí ngô, cá ngừ, cá hồi, cá mòi, gà, trứng, sữa chua, bơ động vật,  thịt… rất giàu đạm và các acid amin.
       Những người lao động trí óc nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày.

       Vitamin và khoáng chất

      Vitamin nhóm B có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của hệ thần kinh qua cơ chế thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng và các chất dinh dưỡng, vì thế chúng ta cần bổ sung nhóm vitamin này khi hoạt động trí óc. Thực phẩm giàu vitamin B là ngũ cốc nguyên hạt, sữa, trứng, súp lơ xanh, nấm, thịt, thịt gà, đậu, cà rốt, sữa bò, gan… Các khoáng chất là thành phần cấu tạo cơ thể, tham gia vào các phản ứng sinh học, giữ cân bằng nước và điện giải, đặc biệt là truyền các xung động thần kinh. Thực phẩm giàu khoáng chất là hàu, thịt bò, thịt cóc, cá, trứng, củ cải, ổi, rong biển, cá biển, rau xanh…

      Người ta cũng chia các chất dinh dưỡng có ích cho não thành 5 nhóm. Nhóm 1 là các chất dinh dưỡng giúp thông minh gồm: vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, acid folic, biotin, kẽm, mangan, iod, canxi,  sắt, đồng, selen. Nhóm 2 là các chất chống mệt mỏi làm giảm stress gồm: canxi, mangan, kẽm, vitamin nhóm B, vitamin C và coenzym Q10. Nhóm 3: chống trầm cảm phục hồi màng tế bào não gồm: DHA, acid arachidonic. Nhóm 4: thực phẩm làm tăng trí nhớ gồm: choline,   boron, selen, lycopene… Nhóm 5 gồm các chất chống ôxy hóa, ngăn chặn quá trình lão hóa tế bào: vitamin E, C, betacaroten, selen, kẽm, lycopene, coenzym Q10, lipoic acid, anthocyanidin.      

      BS.Cẩm Nga

      (Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn)
    • Các bài viết khác 
    • Thực phẩm giải nhiệt mùa nắng nóng
    • Thực phẩm giải nhiệt mùa nắng nóng
    • Suckhoedoisong.vn - Thời tiết nóng bức khiến ai nấy đều cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Một vài giải pháp trong ăn uống và sinh hoạt sẽ giúp bạn giải nhiệt cho cơ thể.
    • Vai trò của sắt đối với thai phụ
    • Vai trò của sắt đối với thai phụ
    • Trong thời kì mang thai, cơ thể người mẹ đòi hỏi lượng chất dinh dưỡng rất lớn để nuôi cơ thể và duy trì sự phát triển của thai nhi. Trong đó sắt là thành phần đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình thai kì của phụ nữ.
    • Làm thế nào để tra cứu mã vạch xuất xứ từ Mỹ và Canada
    • Làm thế nào để tra cứu mã vạch xuất xứ từ Mỹ và Canada
    • Xuất xứ sản phẩm có thể hiện trên mã vạch hay không?
      Câu trả lời là không phải lúc nào cũng vậy, vì 2 hay 3 chữ số đầu của mã vạch chỉ cho biết nơi mà doanh nghiệp đăng ký mã vạch cho sản phẩm nào đó của họ mà thôi.
      Barcode có 2 chuẩn thông dụng: Chuẩn UPC-A và chuẩn EAN

      - Chuẩn UPC-A: Nếu các mặt hàng có barcode chuẩn UPC-A là hàng Mỹ 100% vì chuẩn này dành riêng cho thị trường Canada và Mỹ.
      - Chuẩn EAN: Đây là chuẩn được dùng cho toàn bộ thị trường còn lại như Châu Âu, Châu Á và nhiều quốc gia khác. Bạn nên dựa vào bảng sau để xác định:
    • MEN VI SINH KHÁC GÌ MEN TIÊU HÓA ?
    • MEN VI SINH KHÁC GÌ MEN TIÊU HÓA ?
    • Thời gian gần đây, nhiều bạn thường thắc mắc không biết men tiêu hóa và men vi sinh có gì khác nhau và công dụng của chúng đối với hệ tiêu hóa của trẻ? Liên quan đến chủ đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Phạm Thị Thu Hồ – Trưởng khoa Tiêu hóa- BV Bạch Mai, Phó chủ tịch Hội Tiêu hóa Việt Nam.
    • BỔ SUNG CAN XI ĐÚNG CÁCH
    • BỔ SUNG CAN XI ĐÚNG CÁCH
    • Canxi là khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, cung cấp đủ canxi giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển chiều cao. Việc bổ sung canxi phụ thuộc vào nhu cầu của từng độ tuổi và bảo đảm được bổ sung kèm lượng vitamin D cần thiết thì cơ thể mới hấp thu tốt chất này. Vậy bổ sung canxi thế nào cho đúng cách?
    • Vitamin của thế kỷ 21
    • Vitamin của thế kỷ 21
    • Ai cũng biết vitamin K (vit K) phối hợp với các yếu tố khác tạo ra thrombin biến fibrinogen (dạng hòa tan trong huyết tương) thành fibrin (dạng sợi máu không tan, có tác dụng cầm máu). Nhưng ít người biết, vit K còn có nhiều vai trò khác và được các nhà khoa học dự đoán là vitamin của thế kỷ 21.
    • CÓ PHÒNG ĐƯỢC HẠ CANXI MÁU?
    • CÓ PHÒNG ĐƯỢC HẠ CANXI MÁU?
    • Hạ canxi máu là tình trạng hay gặp ở người bình thường và thường các triệu chứng hết nhanh sau khi lượng canxi được bù đủ mà không để lại hậu quả gì đặc biệt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hạ canxi máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
    • CẦN HIỂU ĐÚNG VỀ GLUCOSAMIN
    • CẦN HIỂU ĐÚNG VỀ GLUCOSAMIN
    • Bệnh lý thoái hóa khớp được chứng minh có sự lão hóa của tế bào sụn cùng với sự gia tăng phá hủy sụn của các men thoái giáng và nhiều yếu tố khác nữa. Vì vậy, glucosamin sulfate và một số sản phẩm bổ sung có được coi là thuốc điều trị bệnh thoái hóa khớp?